Quy trình tạo nên sản phẩm nhôm giả gỗ tại nhà máy nhôm Zhongkai Việt Nam

28/12/2021
Nhôm giả gỗ có mối liên hệ mật thiết với quá trình sơn tĩnh điện, vì lớp sơn tĩnh điện chính là lớp nền cơ bản để sơn vân gỗ có thể phát huy tốt đặc trưng riêng của mình.

Quy trình phun sơn tĩnh điện tại nhà máy nhôm Zhongkai Việt Nam

  • Xử lý bề mặt: Bước đầu tiên của quy trình sơn tĩnh điện chính là xử lý bề mặt qua bể nước, hoá chất để tẩy rửa dầu, đánh sạch rỉ trên bề mặt để vệ sinh sản phẩm.
  • Nhúng Crom: Tiếp theo là nhúng thanh nhôm vào bể hóa chất Crom, nhằm tạo lớp bao phủ tốt cho việc bám dính giữa lớp màn sơn và nhôm.
  • Làm khô: Sản phẩm sau khi được xử lý bề mặt phải được làm khô trước khi sơn, sử dụng phương pháp làm khô bằng hơi nước hoặc quạt gió để rút ngắn thời gian, đảm bảo độ bám dính của bột sơn vào nhôm.
  • Phun sơn: Kế tiếp là bước quan trọng nhất của quy trình sơn tĩnh điện. Do đặc tính của sơn tĩnh điện là dạng sơn bột nên độ bám dính của sơn lên bề mặt kim loại là nhờ lực tĩnh điện. Khi sử dụng súng phun, bột sơn được trải đều trên bề mặt sản phẩm. Quy trình phun sơn tĩnh điện này được thực hiện trong buồng phun sơn được điều khiển tự động bằng máy tính.
  • Sấy: Đây là công đoạn cuối cùng cho quy trình sơn tĩnh điện, thanh nhôm sau khi phun sơn sẽ được đưa vào buồng sấy bằng nhiệt độ trong khoảng 85°C đến 200°C.

Nhôm sơn vân gỗ hay nhôm sơn giả gỗ được phát triển dựa trên những công nghệ và quy trình của sơn tĩnh điện. Theo đó quy trình 3 bước cơ bản được thực hiện để tạo nên sản phẩm mang tính thẩm mỹ và dễ dàng đưa vào sử dụng.

Sơn màu nền: Đây thực chất là lớp sơn tĩnh điện được xử lý theo công nghệ và quy trình cho hàng xuất khẩu, đảm bảo tính bền màu cho sản phẩm sau khi hoàn thành.

Sau đó dán giấy vân gỗ lên nền sơn để tạo màu vân gỗ theo tiêu chuẩn ASTM của Hoa Kỳ.

Cuối cùng là công đoạn hút chân không và hấp để màu vân gỗ trên giấy in sẽ bám lên nền sơn, tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh.

Các sản phẩm nhôm giả gỗ hiện nay được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì nó mang lại sự ấm áp, sang trọng của gỗ và tính chắc chắn của nhôm.