Giá nhôm đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 trên sàn giao dịch kim loại London

09/02/2022
Giá nhôm đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm ở London do nhu cầu bùng nổ và hàng loạt các nhà máy luyện nhôm từ Trung Quốc đến châu Âu đóng cửa dẫn đến nguy cơ thiếu hụt kim loại công nghiệp quan trọng.

Giá nhôm tăng tới 3,3% lên 3.236 USD/tấn trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) vào ngày 8/2, vượt qua mức đỉnh vào tháng 10 và đạt mức cao nhất kể từ năm 2008.

Nhôm là kim loại có mức tăng tốt nhất trên LME trong năm nay và là mục tiêu tiếp theo cho các nhà đầu tư lạc quan với kỳ vọng giá nhôm sẽ hướng tới mức cao nhất mọi thời đại trên 3.380 USD/tấn.

Các nguyên liệu thô chính từ niken đến dầu thô đã tăng mạnh trong những tháng gần đây do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh cùng với việc thế giới đang hồi phục từ đại dịch trong khi nguồn cung không theo kịp, làm dấy lên lo ngại lạm phát.

Goldman Sachs đã nâng mục tiêu 12 tháng đối với nhôm lên mức kỷ lục 4.000 USD/tấn do nguồn cung bị gián đoạn xuất phát từ việc phân bổ nguồn điện ở Trung Quốc và châu Âu vào thời điểm nhu cầu thị trường tăng mạnh mẽ.

Các nhà phân tích của Goldman bao gồm Nicholas Snowdon và Jeffrey Currie cho biết: “Thị trường nhôm đang đối mặt với xu hướng tăng giá trong năm nay do thâm hụt đồng thời ở cả Trung Quốc và các quốc gia khác ngoài Trung Quốc kéo theo lượng tồn kho sụt giảm đáng kể”.

Thị trường nhôm toàn cầu đang trong thời kỳ tăng giá mạnh mẽ nhất kể từ năm 2018 và giá đã tăng 13% tại London trong năm nay.

Với việc các nhà máy luyện kim ở châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng và nguồn cung của Trung Quốc có nguy cơ bị ảnh hưởng do đợt bùng phát Covid-19, nhiều người mua đang đẩy mạnh thu mua nhanh chóng từ các kho dự trữ và đẩy tồn kho xuống mức cực kỳ thấp.

Các nhà phân tích của Goldman cho biết: “Một thuộc tính chính của sự khan hiếm vật chất là nó có xu hướng lan rộng, tạo ra sự biến động bổ sung về giá cả trong toàn nền kinh tế”.

Chỉ số giao ngay hàng hóa Bloomberg theo dõi giá năng lượng, kim loại và giá cây trồng trong tháng 2 đã tăng lên mức cao nhất từ ​​trước đến nay.

Wenyu Yao, chiến lược gia hàng hóa cấp cao của ING Bank cho biết: “Đó là một xu hướng tăng hoàn hảo đối với nhôm ngay lúc này, với cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu và tình hình Trung Quốc vẫn hạn chế nguồn cung”.

(*nguồn ĐTCK)